วันที่ 10-12 มิถุนายน พ.ศ.2567 นายพิษณุ เดชใด ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ปทุมธานี มอบหมายให้กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ส่งนักเรียนเข้าอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการสะเต็มศึกษา (STEM EDUCATION) ด้านวิทยาการหุ่นยนต์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม และปลูกฝังการเรียนรู้ กระบวนการคิด/การแก้ไขปัญหา รวมถึงการบูรณาการความรู้นวัตกรรมด้านวิทยาการหุ่นยนต์ผ่านการจัดการเรียนรู้ด้วยสะเต็มศึกษา อีกทั้งยังประยุกต์ใช้ทักษะการแก้ไขปัญหาด้วยการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) เพื่อพัฒนาทักษะความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การเรียนรู้ของเยาวชนในศตวรรษที่ 21 กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนจากโรงเรียนเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 140 คนโดยกิจกรรมวันที่สาม เป็นการอบรมเชิงปฏิบัติการเขียนโปรแกรมควบคุมไมโครคอนโทรเลอร์ การสร้างหุ่นยนต์ และการแแข่งขันหุ่นยนต์เพื่อคัดเลือกทีมเข้าร่วมแข่งแข่งระดับชาติ ซึ่งทางทีม TUPPT_Robot ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้ไปแข่งขันต่อในระดับชาติต่อไป จัดขึ้น ณ ห้องออดิทอเรียม บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)